wrapper

Du học Nhật Bản giờ đây đã trở nên rất quen thuộc hơn bao giở hết đối với phụ huynh và học sinh Việt Nam. Nếu như trước đây khi nói đến đi du học người ta nghĩ ngay đến Úc, Anh, Mỹ hay Pháp,…

...thì Nhật Bản hiện nay là một điểm đến Du học đang được quan tâm. Có 3 con đường để vào Nhật Bản du học, đó là du học tự túc, du học ngắn hạn và du học học bổng. Dưới đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về điều kiện du học Nhật Bản để các bậc phụ huynh và học sinh được biết.

 

1. Điều kiện du học Nhật Bản

- Điều kiện du học tự túc: Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, có sức khoẻ, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, có trình độ tiếng Nhật cần thiết. Khi có đủ điều kiện du học Nhật Bản, nộp đơn xin du học và sau khi đã trải qua các vòng phỏng vấn, hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục do nhà trường, Cục xuất nhập cảnh yêu cầu thì bạn sẽ được cấp Visa du học. Đi theo diện này, du học sinh phải chịu toàn bộ chi phí ăn học và sinh hoạt.

- Điều kiện du học theo diện học bổng: Toàn bộ chi phí do Bộ giáo dục Nhật Bản tài trợ. Những người du học theo diện này rất hiếm vì học bổng này chỉ dành cho sinh viên năm thứ 3, 4 và sau đại học, học lực phải xuất sắc và được xét chọn theo chỉ tiêu quy định hàng năm của các trường Đại học và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam . Mọi hồ sơ đăng ký đều thông qua trường đại học mà sinh viên đó đang theo học.

- Điều kiện du học ngắn hạn (thời hạn dưới 1 năm): Đây là chương trình đào tạo được liên kết giữa các trường Đại học tại Việt Nam với các trường Đại học ở Nhật. Thủ tục hồ sơ sẽ do trường mà học sinh theo học tại Việt Nam làm thủ tục và hướng dẫn.

Sau khi đã đủ điều kiện du học Nhật Bản và hoàn tất xong mọi thủ tục và lên đường sang Nhật thì đó mới chỉ là bước đầu của con đường du học. Đối với các du học sinh theo diện tự túc . Ngoài thời gian học trên lớp các bạn sẽ đi làm thêm để có tiền chi phí học tập và sinh hoạt . Một tuần làm thêm 28h và phải đảm bảo quá trình làm thêm không ảnh hưởng xấu đến việc học tập.

 

Phần 1: Điều kiện tối thiểu tham gia

Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:

  • Nam và nữ, tuổi từ 18 đến 30, có sức khỏe tốt, quyết tâm cao, đảm bảo quá trình học tập và làm việc tại Nhật  Bản.
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp PTTH trở lên (tốt nghiệp cao đẳng, đại học  là một lợi thế).

        + Đối với học sinh tốt nghiệp PTTH / trung cấp: cấp bằng tốt nghiệp không quá 4 năm

        + Đối với học sinh tốt nghiệp cao đẳng:  cấp bằng tốt nghiệp không quá 5 năm

        + Đối với học sinh tốt nghiệp đại học trở lên: không hạn chế thời gian va tuổi đi du học

        (Các trường hợp tốt nghiệp quá thời gian trên: liên hệ trực tiếp với ADCi để được tư vấn)

  • Các thực tập sinh sau khi mãn hạn về nước tiếp tục có nhu cầu trở lại Nhật Bản để đi du họcvà làm việc cần phải có chứng chỉ NAT-Test ở trình độ tiếng nhật N2.
  • Yêu cầu: có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.
  • Địa phương tuyển chọn: tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc.

ADC sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục liên quan đến hồ sơ pháp lý của du học sinh (DHS) và giao dịch với nhà trường.

 

Phần 2: Chuẩn bị hồ sơ, đăng ký nhập học

Hồ sơ học viên cần chuẩn bị gồm:

  1. Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT vàbằng cấp cao hơn  (nếu có)
  2. Bản gốc học bạTHPTvàbảng điểmcủa cấp học cao hơn(nếu  có)
  3. Ảnh thẻ của du học sinh: 6ảnh 4×6 ,12 ảnh 3×4, 2 ảnh 4 x 5(trên phông nền trắng, đầu để trần, hở tai, mặc áo sơ mi trắng, nam đeo cà vạt) 
  4. Bản gốc CMND của du học sinh và người bảo lãnh
  5. Bản gốc  sổ hộ khẩu có tên DHS và người bảo lãnh
  6. Bản gốc  giấy khai sinh của du học sinh. Nếu người bảo lãnh không là cha, mẹ thì cần cả bản gốc giấy khai sinh của người bảo lãnh.

7.      Sơ yếu lý lịch khai theo mẫu của công ty cung cấp.

Các giấy tờ khác sẽ bổ sung sau đối với từng trường hợp cụ thể của du học sinh.

Nếu là tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì cần thêm chứng nhận hoàn thành chương trình TNS, TTS  do tổ chức Jitco chứng nhận.

Các đợt nhập học và lưu ý đối với việc chuẩn bị hồ sơ

  • Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, hàng năm các học viện Nhật ngữ sẽ có 4 đợt nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm.
  • Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm. Trong tháng 04, các du học sinh sẽ đăng ký học  tiếp lên Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các học viện Nhật ngữ.
  • Du học sinh cần nộp hồ sơ trước mỗi đợt nhập học, tối thiểu trước khi xuất cảnh 05 tháng.

Phần 3: Quy trình tham gia

Bước

Thực hiện

B1

– DHS cùng phụ huynh đến văn phòng công ty làm thủ tục đăng ký.

– Cán bộ hồ sơ sẽ hỗ trợ đăng ký nhập học.

– DHS nộp học phí học tiếng Nhật tại VN (4 tháng); tiền ký túc; giáo trình và đồng phục.

– Tiền ăn DHS tự túc.

– Tiền đặt cọc bảo đảm tham gia chương trình (500$), được hoàn trả khi trúng tuyển.

B2

DHS được học theo lớp, phù hợp với năng lực, thời gian học 4h/ ngày từ thứ 2 đến thứ 7.

Tổng thời gian học tối thiểu là 4 tháng.

Trong quá trình học, DHS liên tục được thực hành, kiểm tra kỹ năng, trình độ…

Song song với quá trình học tiếng, công ty tiến hành làm hồ sơ pháp lý cho DHS. Hoàn thành trước kỳ nhập học dự kiến: 04 tháng.

B3

+ Thi chứng chỉ tiếng Nhật bắt buộc, thí sinh phải đạt được một trong các chứng chỉ sau: NAT-TEST; J-TEST; TOP-J

Công ty sẽ liên hệ và hỗ trợ việc thi tại các đơn vị có chứng năng tổ chức thi chứng chỉ này.

+ Dịch thuật, công chứng hồ sơ.

+ Chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập.

+ Xác nhận việc làm cho DHS, đối với DHS đã tốt nghiệp sau 6 tháng.

+ Chứng thực bằng cấp VIED/ CEPECE

+ Giấy tờ khác, áp dụng với những “hồ sơ khó, hồ sơ đặc biệt” chi phí theo thực tế phát sinh.

B4

+ Công ty gửi hồ sơ cho trường bên Nhật.

+ Trường xét duyệt và liên lạc phỏng vấn.

+ DHS trúng tuyển sẽ được nhà trường nộp hồ sơ lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận tư cách lưu trú (COE).

+Được công ty hướng dẫn chu đáo để trả lời khi có sự kiểm tra của Cục nhập cư Nhật Bản.

B5

Sở lưu trú Nhật Bản cấp COE cho DHS

B6

+ Trường gửi thông báo nộp các khoản phí vào trường và bản sao COE,DHS nộp học phí, tài liệu – giáo trình học tập và bảo hiểm y tế….

 

+ Công ty thông báo các khoản phí phải nộp: chi phí nộp hồ sơ và liên hệ phỏng vấn, xin giấy xác nhận tư cách lưu trú, đăng ký chỗ ở (ký túc xá), phí visa và thủ tục xin visa….

+ Vé máy bay được khấu trừ từ tiền đặt cọc (500$) khi học sinh đặt cọc khi nhập học

B7

+ Công ty chuyển các khoản chi phí phải nộp cho trường để trường gửi COE và thông báo nhập học bản gốc về Việt Nam.Trong 7 ngày từ khi nhà trường thông báo, các khoản phải thu sẽ phải nộp vào tài khoản nhà trường như: Học phí, Bảo Hiểm,Giáo trình, phí sinh hoat cộng đồng, KTX, đồng phục, thuế…theo quy định nhà trường.

B8

Công ty tiến hành làm VISA cho DHS tại đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.Cần tờ khai; hộ chiếu; 3 ảnh 4×5; COE và thông báo nhập học.

Thời gian chờ lấy VISA, khoảng 1 tuần.

B9

+ Công ty gặp mặt DHS và phụ huynh tại văn phòng trước ngày xuất cảnh.

+ DHS được đưa ra sân bay và có cán bộ hướng dẫn thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

+ Trường ở Nhật sẽ cử người đến đón tận sân bay Nhật Bản khi các DHS nhập cảnh vào Nhật.



2. Thời gian đăng ký nhập học

Các kỳ nhập học Nhật ngữ dành cho du học sinh gồm 4 kỳ trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.

 

3. Học bổng hàng năm tại trường

Hàng năm, Bộ giáo dục Nhật Bản đều thông báo công khai số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam nhận được 60 suất học bổng từ Chính phủ Nhật. Số tiền học bổng mỗi tháng cũng đủ trang trải các điều kiện sinh hoạt. Các sinh viên đăng ký nhận học bổng này thông qua trường Nhật ngữ, Đại học mình đang học. Với các trường Nhật ngữ, chỉ cần đảm bảo số giờ lên lớp là các bạn đã có cơ hội nhận học bổng rồi. 

4. Học phí

Học phí năm đầu tiên tại Nhật khá cao vì ngoài học phí, du học sinh còn phải đóng tiền nhập học, từ năm thứ 2 trở đi học phí sẽ giảm xuống khoảng 30%. Học phí tại Đại học, Cao đẳng là 160-180 Man/năm, tùy vào trường công lập hay dân lập và ngành học. Các trường Nhật ngữ có học phí từ 60 đến 80 Man tuỳ thời gian đào tạo.

5. Chi phí sinh hoạt

Nhật Bản là quốc gia có đời sống sinh hoạt khá đắt đỏ. Trung bình một du học sinh mất khoảng 10 Man/tháng cho sinh hoạt phí nếu ở Tokyo và khoảng 8 Man/tháng ở các tỉnh thành khác. Để tiết kiệm chi phí tối đa, các du học sinh Việt Nam thường tìm cách cắt giảm tiền thuê nhà bằng cách thuê nhà chung, xa các khu trung tâm.

Last modified on Thứ năm, 18 Tháng 8 2016

Leave a comment

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Sự kiện sắp diễn ra

Tại sao chọn ADC?

  • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
  • Qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
  • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
  • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
  • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
  • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
  • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
  • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
  • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
  • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
  • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

  • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
  • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
    Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
  • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
    Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
    Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên