wrapper

Latvia là quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu và thuộc khu vực Schengen bao gồm 26 quốc gia thành viên nằm ở châu Âu.

 

 

 

Latvia có tên chính thức là Cộng hòa Latvia, là một quốc gia theo thể chế cộng hòa tại khu vực châu Âu. Có diện tích 64.589 km2 với dân số khoảng 2,27 triệu, các dân tộc ở Latvia chủ yếu là người Latvia (chiếm 59%) và người Nga (chiếm 28,3%), ngoài ra còn có các dân tộc thiểu số khác. Trong lịch sử, Latvia đã bị nhiều nước đô hộ. Kể từ thế kỷ XVIII, Latvia trực thuộc nước Nga Sa hoàng và đến ngày 18 tháng 11 năm 1918, nền cộng hòa của Latvia chính thức được thành lập. Nhưng đến năm 1940, sau hiệp ước Xô-Đức 1939, Latvia sát nhập vào Liên Xô với tên gọi Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Latvia. Tớii năm 1991, Liên Xô sụp đổ và Latvia lại trở thành một quốc gia độc lập. 

 

Latvia là một quốc gia thuộc khu vực Baltic của Bắc Âu bên cạnh biển Baltic và có chung biên giới với Estonia, Litva, Liên bang Nga và Belarus. Latvia là một quốc gia Đông Âu được gọi là "Bí mật được giữ kín nhất" ở châu Âu. Đất nước này rất đẹp, đồng thời không quảng bá ở bên ngoài châu Âu như các nước lớn hơn - Đó là những gì làm cho nó trở nên quý báu như một viên đá quý. Nền văn hóa và lối sống của đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của Estonia ở phía bắc, Litva ở phía nam và Belarus và Nga ở phía đông. Điều này làm cho đất nước trở thành một quốc gia của một số nền văn hóa và sự pha trộn dân tộc.

 

Còn có những bãi biển rộng về phía đông và những khu rừng trải dài rậm rạp, bạn sẽ có dịp tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên thiên nhiên đã ban tặng cho Latvia. Cảnh quan của đất nước, đặc biệt là thủ đô Riga, được tô điểm bằng những kiệt tác kiến ​​trúc độc đáo như Nhà thờ St Peter, Bảo tàng Quốc gia và Chợ trung tâm khổng lồ.


Năm 2004, Latvia gia nhập EU và từ đó đã tích cực phát triển vai trò mới nổi bật của mình trong một cộng đồng toàn cầu hóa nhanh chóng. Có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn cho mọi sở thích. Từ quan điểm toàn cầu, mặc dù Latvia là vùng đất có vẻ đẹp tự nhiên hiếm có và di sản văn hóa phong phú, nhưng nó vẫn còn tương đối xa lạ - một Terra Incognita. Chỉ có một vài điểm đến ở Trung và Bắc Âu cung cấp một môi trường đa dạng và hoang sơ như vậy.

 

Latvia với diện tích tương đối nhỏ mang đến sự đa dạng đáng kinh ngạc - rừng, hồ, sông, đầm lầy và bờ biển cát dài 500 km gần biển Baltic. Sự gần gũi với thiên nhiên ở châu Âu đô thị hóa khiến hầu hết du khách kinh ngạc. Latvia đã được công nhận là quốc gia xanh thứ hai trên thế giới, ngay sau Thụy Sĩ. Latvia có thể tự hào về di sản truyền thống phong phú của mình - đặc biệt, với những bài hát dân gian có niên đại hơn một nghìn năm. Đồng thời, Latvia đang làm mới các truyền thống cũ của mình, tạo ra các cửa sổ cơ hội mới và tự hào thể hiện sự hiện diện của quốc gia được hồi sinh trên bối cảnh châu Âu.

 

Latvia là đất nước của những con người sống nội tâm. Họ thường ngại giao tiếp, nói chuyện phiếm với người lạ. Kể cả cuộc sống tại thủ đó Riga, cuộc sống nơi đây vân vô cùng yên tĩnh và thanh bình. Trong những lý do dẫn đến lối sống này chính là mật độ dân số thấp và các khu rừng rậm rạp. Bên cạnh đó, yếu tố chính trị khi thay đổi từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa thế giới cũng hình thành sự khác nhau về suy nghĩ, lối sống giữa các thế hệ.

 

Latvia luôn lấy giáo dục làm sự cốt lõi để phát triển đất nước, nổi tiếng với trường Đại học Latvia – ngôi trường lâu đời, danh tiếng và uy tín nhất ở đây. Ngôn ngữ được giảng dạy chủ yếu là tiếng Latvia, một số chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế.

 

 


RIGA

Thủ đô của Latvia là Riga, thành phố lớn nhất trong số tất cả các nước vùng Baltic. Riga là thủ đô của Latvia, dân số của Riga vượt quá một phần ba tổng dân số của Latvia, khoảng 650 000 người. Riga là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại, hải cảng đồng thời là trung tâm văn hóa lớn nhất Latvia. 

Riga là thành phố lớn nhất ở các nước vùng Baltic và là thành phố lớn thứ ba ở khu vực biển Baltic (sau St. Petersburg và Stockholm). Đây cũng là trung tâm địa lý của các nước vùng Baltic. Ngày nay, Latvia là một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, NATO, với mực thu nhập bình quân đầu người khoảng 16.000 USD.


Riga không chỉ là chìa khóa của nền kinh tế Latvia, mà còn là một trung tâm giáo dục và khoa học nổi tiếng. Riga nổi tiếng là trung tâm công nghiệp, kinh doanh, văn hóa, thể thao và tài chính ở các nước vùng Baltic - một đô thị hiện đại có thể tự hào về lịch sử cổ xưa, kiến ​​trúc độc đáo, các hoạt động văn hóa chất lượng cao và các lựa chọn giải trí thú vị.

Tất cả đã được chứng minh bằng nhiều sự kiện văn hóa, triển lãm quốc tế, hội thảo khoa học và hội thảo diễn ra hàng năm tại thành phố Riga. Riga là duy nhất do kiến ​​trúc thời trung cổ khá nguyên vẹn và của thời kỳ sau, cấu trúc đô thị, sự phong phú và chất lượng của kiến ​​trúc Art Nouveau.Giáo dục đại học ở Latvia
Đất nước khoảng 2 triệu dân này có hai loại chương trình giáo dục đại học. Đây là những chương trình học thuật và chuyên nghiệp.
Các chương trình học tập được tập trung nghiêm ngặt vào việc cải thiện khả năng của học sinh để tiến hành nghiên cứu độc lập đồng thời tạo nền tảng lý thuyết cho sự nghiệp trong tương lai.
Các chương trình chuyên nghiệp, mặt khác, chuẩn bị cho sinh viên sự nghiệp trong tất cả các khía cạnh của xã hội Latvia. Sinh viên tốt nghiệp của các chương trình chuyên nghiệp có thể kết thúc là giáo viên và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực của họ.
Tất cả các trường đại học ở Latvia cung cấp cả hai loại chương trình và ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu ở Latvia, ngôn ngữ chính của đất nước.

Các chương trình học tại Latvia được cung cấp ở bậc cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, cũng như các khóa học ngắn hạn (trường hè) và các chương trình trao đổi được cung cấp cho sinh viên quốc tế.

 

Niên học
Tại Latvia, năm học được bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 6, với thời gian nghỉ học kỳ vào cuối tháng 1. Để đạt được 1 tín chỉ, sinh viên phải trải qua 40 giờ học. Chương trình học tại Latvia được chia ra thành nghiên cứu học thuật và nghiên cứu chuyên nghành. Thời gian học Cử nhân học thuật khoảng 3 đến 4 năm (6 – 8 kỳ), Cử nhân chuyên nghành 4 năm (8 kỳ), Thạc sĩ học thuật khoảng 2 năm (4 kỳ), Thạc sĩ chuyên nghành khoảng 1 – 2 năm (2 – 4 kỳ). Thời gian tiến sĩ chương trình cấp phần lớn phụ thuộc vào khả năng nghiên cứu của học sinh.

Nghiên cứu học thuật thì tập trung phát triển khả năng nghiên cứu độc lập, lý thuyết nền tảng của sinh viên còn Nghiên cứu chuyên nghành thì lại mang tính hướng nghiệp hơn, là tiền đề để phát triển các công việc sau này.

 

Các ngành đào tạo:

Các trường đại học Latvia cung cấp các lớp học bằng tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Latvia sau:

- Hóa học - Khoa học, xã hội
- Lịch sử và Triết học - Giáo dục, Tâm lý và Nghệ thuật
- Kinh tế và Quản lý - Pháp luật
- Nhân văn học - Sinh học
Những lý do để học tập tại Latvia

 • Đất nước thân thiện và an toàn.
 • Là đất nước đa sắc tộc với truyền thống về văn hóa, có nền tảng học tập phong phú và vững chãi.
 • Có một số khóa học bằng tiếng Anh tại các trường đại học Latvia dành cho ác sinh viên nước ngoài.
 • Hệ thống giáo dục đạt đẳng cấp thế giới.
 • Học phí và chi phí sinh hoạt cũng thấp hơn ở nhiều nước phương Tây
 • Bằng cấp của Đại học Latvia tương đương với bằng cấp của bất kỳ quốc gia EU nào khiến nó có giá trị trên toàn thế giới.
 • Latvia được biết đến với việc đào tạo các sinh viên CNTT và kỹ thuật chất lượng cao.

 


Sinh viên chi phí sinh hoạt ở Latvia

 • Chi phí sinh hoạt tại Latvia vào hàng thấp nhất trong số các nước châu Âu, chỉ tương đương khoảng 30% - 50% so với các nước trong cùng khối Liên minh châu Âu như Anh, Pháp, Đức... và tuy nhiên còn phụ thuộc vào mức sinh hoạt của bạn. Rõ ràng, sẽ có sự chênh lệch giữa chi phí sinh hoạt ở thủ đô Riga so với một thị trấn khác như Liepaja.
 • Trung bình, chi phí sinh hoạt nằm trong khoảng từ 350 đến 750 € - Hoàn toàn tùy thuộc vào mức sinh hoạt như phương tiện đi lại, tiện ích, thực phẩm và chỗ ở.
 • Hầu hết các du học sinh đều chọn ở ký túc xá trong trường vì chi phí rẻ hơn khi thuê chỗ ở bên ngoài và các trường đại học thì luôn có sẵn các ký túc xá. Nếu muốn giảm bớt chi phí sinh hoạt hơn nữa thì các bạn du học sinh có thể cùng nhau đi chợ và nấu nướng. Sinh viên cũng được phép đi làm thêm trong thời gian học tập để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày.

 

Học phí
Học phí tại các trường đại học Latvia khác nhau tùy thuộc vào chương trình và tổ chức lựa chọn. Tuy nhiên, giống như ở hầu hết các quốc gia du học, một mặt có sự chênh lệch về các khoản phí mà sinh viên Latvia phải trả và một bên là sinh viên EU và Thụy Sĩ.Sinh viên ngoài châu Âu nên trả học phí cao hơn sinh viên trong nước và EU.

Sinh viên ngoài EU thường phải trả nhiều hơn sinh viên EU/EEA và Thụy Sĩ. Thông thường, bạn sẽ phải trả € 3.000 - 5.000 (3,300 - 5,540 đô la Mỹ) mỗi năm cho bậc Đại học. Các khóa học như nha khoa và y học đắt hơn, chi phí lên tới 15.000 € (16.600 đô la Mỹ) mỗi năm. Ở bậc Thạc sĩ, hầu hết các khóa học dao động trong  khoảng € 3.700 (4.100 đô la Mỹ) đối với sinh viên nước ngoài khác.


Đăng ký nhập học tại Latvia

Trước tiên bạn cần phải có chứng chỉ giáo dục (bảng điểm học tập, chứng chỉ/bằng cấp). Trường đại học sẽ hướng dẫn bạn quy trình cụ thể và thông báo về những bài kiểm tra cần vượt qua (bao gồm cả IELTS hoặc TOEFL nếu bạn muốn học bằng tiếng Anh).

Thủ tục nhập học khác nhau cho mỗi trường đại học ở Latvia. Nhưng nhìn chung, tất cả các sinh viên du học đến Latvia phải cung cấp những điều sau đây khi đăng ký nhập học:

 • Bảng điểm học tập
 • Bằng cấp / bằng tốt nghiệp / chứng chỉ từ (các) tổ chức giáo dục trước đây 
 • Kết quả kiểm tra tiếng Anh nếu bạn muốn học bằng tiếng Anh


Khi bạn đã được được chấp nhận, nhà trường sẽ gửi thư mời nhập học, bạn cần ký đồng ý với các thỏa thuận và trả trước học phí cho năm học đầu tiên. Một số trường đại học có thể yêu cầu một khoản tiền gửi đảm bảo để chứng minh bạn có đủ tiền học tập và sinh hoạt tại Latvia.

 

Học bổng:

Latvia có các chương trình học bổng khác nhau để hỗ trợ sinh viên quốc tế quan tâm đến việc học tập tại Latvia. Hiện tại, học bổng được cấp cho sinh viên, nhà nghiên cứu và nhân viên giảng dạy cho: 
- Nghiên cứu bằng cấp trong các tổ chức giáo dục đại học Latvia,
- Nghiên cứu trong các tổ chức giáo dục đại học Latvia,
- Tham gia vào các trường hè do các tổ chức giáo dục đại học Latvia tổ chức.
 
Học bổng được quản lý bởi Cơ quan Phát triển Giáo dục Nhà nước (Valsts izglītības attīstības aģentūra - VIAA).

 

Làm thêm:

Du học sinh du học tại Latvia được phép làm thêm 20h/tuần. Những công việc mà du học sinh thường làm các công việc lao động phổ thông tại các cửa hàng, quán ăn, dịch vụ về Spa, Nail, Tóc...vv.

 

Danh sách 10 trường đại học hàng đầu ở Latvia

 1. Đại học Latvia, Riga
 2. Đại học kỹ thuật Riga, Riga
 3. Đại học Nông nghiệp Latvia, Jelgava
 4. Đại học Turiba, Riga
 5. Đại học Stradins, thành phố Riga
 6. Đại học Khoa học Ứng dụng Vidzeme, Valmiera
 7. Học viện giáo dục đại học Rezekne, Rezekne
 8. Trường đại học luật thành phố Riga
 9. Học viện Giao thông vận tải, Riga
 10. Đại học Daugavpils, Daugavpils

 

Last modified on Thứ sáu, 12 Tháng 6 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên