Print this page

Bỉ là một đất nước quyến rũ chinh phục trái tim bạn một cách dễ dàng. Cho dù bạn là khách du lịch hay sinh viên quốc tế, Bỉ khiến bạn cảm thấy như đang ở nhà với những cảnh quan đẹp, kiến trúc ngoạn mục và môi trường đa văn hóa.

 

Bỉ, một quốc gia ở Tây Âu, được biết đến với các thị trấn thời trung cổ, kiến trúc Phục hưng và là trụ sở của Liên minh châu Âu và NATO. Đất nước này có các khu vực đặc biệt bao gồm Flanders nói tiếng Hà Lan ở phía bắc, Wallonia nói tiếng Pháp ở phía nam và một cộng đồng nói tiếng Đức ở phía đông. Thủ đô song ngữ, Brussels, có các hội trường trang trí công phu tại Grand-Place và các tòa nhà nghệ thuật trang nhã.

 

 

Là một sinh viên ở đây, bạn có thể được hưởng lợi từ giáo dục đại học xuất sắc, nhưng giá cả và chi phí bạn nên mong đợi ở đất nước của Bánh quế và Sô cô la ngon tuyệt vời này như thế nàoì?
 

1. Học phí đại học tại Bỉ

Bỉ được chia thành ba khu vực:

 • Vùng Flemish (hoặc Flanders)
 • Brussels - Vùng thủ đô
 • Vùng Walloon (hoặc Wallonia)


Trong các trường đại học từ Wallonia, sinh viên ngoài EU / EEA phải trả học phí cụ thể, do ARES (Học viện nghiên cứu và giáo dục đại học) quy định. Tuy nhiên, những học phí này có thể nhiều hơn năm lần số tiền mà sinh viên EU / EEA phải trả.
Ở Vùng Flemish, các công dân EU / EEA và không thuộc EU / EEA cũng phải trả các khoản học phí khác nhau, nhưng tất cả đều bắt đầu vào khoảng 900 EUR / năm học. Mặc dù chi phí học phí được giới hạn cho sinh viên EU / EEA, nhưng đối với công dân không thuộc EU / EEA, họ có thể phát triển tùy thuộc vào từng trường đại học.
Bạn không cần phải lo lắng, bởi vì các trường đại học Bỉ rất công bằng khi họ tính học phí. Nếu nó cao hơn, có thể là do thu nhập của sinh viên, loại chương trình học hoặc các khoản trợ cấp hoặc học bổng có sẵn.

 

Một số ví dụ về học phí ở Bỉ là:

 • KU Leuven - học phí từ 835 - 9.000 EUR / năm
 • Đại học Namur - học phí từ 835 - 4,175 EUR / năm
 • Vrije Universiteit Brussel (VUB) - học phí từ 835 - 4.500 EUR / năm
 • Đại học Liége - học phí trung bình 835 EUR / năm
 

2. Chi phí sinh hoạt ở Bỉ

Chi phí sinh hoạt ở Bỉ thường dao động trong khoảng 700 - 950 EUR / tháng. Ở các thành phố lớn, bạn có thể cần ngân sách lớn hơn, nhưng điều này phần lớn phụ thuộc vào loại chỗ ở và thói quen chi tiêu của bạn.
Dưới đây là một vài ví dụ về chi phí sinh hoạt trung bình ở một số thành phố sinh viên Bỉ:

 • Antwerp: từ 780 - 1.230 EUR / tháng
 • Brussels: từ 890 đến 1.300 EUR / tháng
 • Gent: từ 750 đến 1.200 EUR / tháng
 • Leuven: khoảng 800 và 1.300 EUR / tháng
 • Liege: khoảng 700 và 1.100 EUR / tháng
 
 
Thuê nhà tại Bỉ

Giá cho chỗ ở phù hợp với mức trung bình quốc tế khi nói đến ký túc xá sinh viên. Tuy nhiên, khi nói đến khu vực tư nhân, chi phí cao hơn.
Bạn có ba lựa chọn khi tìm chỗ ở tại Bỉ:
 • Ký túc xá đại học - một phòng trong khuôn viên sinh viên có thể khoảng 200 - 400 EUR / tháng
 • Trong khu vực tư nhân, trung bình, một phòng cho sinh viên có thể khoảng 500 EUR / tháng
 • Thuê / Chia sẻ căn hộ hoặc studio sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 600 - 700 EUR / tháng. Giá cao hơn cho các căn hộ gần trung tâm thành phố.
Ngoài ra, đừng quên về hóa đơn tiện ích! Trong ký túc xá sinh viên, chúng được bao gồm trong giá. Nếu bạn thuê một nơi riêng tư, điện, nước, internet và các tiện ích khác có thể có giá từ 100 - 400 EUR / tháng.
 
 
Chi phí thức ăn ở Bỉ

Mua từ siêu thị và nấu ăn tại nhà là lựa chọn rẻ nhất khi nói đến thực phẩm. Trung bình, bạn sẽ chi khoảng 300 EUR / tháng cho cửa hàng tạp hóa của bạn. Một số siêu thị rẻ nhất ở Bỉ là Lidl, Aldi và Colruyt.
Thỉnh thoảng đi ăn là một trải nghiệm thú vị, và nó thực sự đáng giá ở Bỉ. Một bữa ăn trong một nhà hàng rẻ tiền là từ 10 đến 20 EUR. Với giá từ 4 đến 16 EUR, bạn có thể ăn súp, salad, đĩa phô mai và thịt nguội, và bánh ngọt tại chuỗi nhà hàng Le Pain Quotidien.
Nếu bạn thích hải sản, bạn nên vui mừng khi nghe về La Mer du Nord / De Nordsee, phục vụ croquettes aux crevettes, escargots de mer (whelks), súp cá, cá trích, cá thu hun khói và cá hồi, các món ăn nóng của cua và sò điệp, tất cả trong khoảng 8 - 10 EUR.
 
 
Giao thông vận tải ở Bỉ
Xe lửa và xe buýt là những lựa chọn du lịch rẻ nhất và thuận tiện nhất khi sống ở Bỉ. Vé giao thông công cộng hàng tháng cho sinh viên dưới 25 tuổi có giá 50 EUR / tháng.
Một lựa chọn khác là thuê hoặc mua một chiếc xe đạp cũ. Đó là một cách tuyệt vời để tập thể dục, tận hưởng không khí trong lành và khám phá thành phố Bỉ nơi bạn sống.
Chi phí phụ trội
 
Dưới đây là một vài ví dụ về các chi phí khác khi sống ở Bỉ:
 • Sách: 35 - 50 EUR / tháng
 • Giải trí: 50 EUR / tháng
 • Bảo hiểm y tế: 20 - 30 EUR / tháng
Nếu bạn muốn mua sách cũ, bạn có thể tìm bảng thông báo trong khuôn viên của mình, vì một số sinh viên bán sách của họ với giá tốt. Bạn cũng có thể kiểm tra Stubooks.be, một nền tảng trực tuyến nơi sinh viên mua và bán sách cũ của họ (chỉ có sẵn bằng tiếng Hà Lan).
 
 

3. Học bổng tại Bỉ

Học bổng cho sinh viên quốc tế tại Bỉ được cung cấp bởi một số trường đại học, chính phủ, Học viện nghiên cứu và giáo dục đại học, và các cơ quan hoặc tổ chức khác của Bỉ.
Dưới đây là một số ví dụ về học bổng cho sinh viên quốc tế:
 • Học bổng Master Mind - được cung cấp bởi chính phủ Flanders
 • Học bổng ARES tại Bỉ - dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển
 • Chương trình Erasmus Mundus Joint Master Degree (EMJMD) - dành cho tất cả sinh viên quốc tế, bất kể nước xuất xứ của họ. Học bổng EMJMD bao gồm các chi phí như học phí, bảo hiểm và một số chi phí đi lại. Sinh viên cũng nhận được trợ cấp hàng tháng trong toàn bộ thời gian của chương trình học.
 • Học bổng và các chương trình tài trợ có sẵn trên Scholarshipportal.com

Bạn cũng có thể kiểm tra Học bổng Học tập để nhận được một số trợ giúp về việc tài trợ cho các nghiên cứu của bạn tại Bỉ.
Bạn có thể tìm thấy nhiều học bổng và thông tin chi tiết về Nghiên cứu tại Flanders và Du học tại các trang web chính thức của Bỉ.
 
 

Liên hệ:

Mọi thông tin về Du học Bỉ và các trường tại Bỉ, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123        I       HOTLINE: 0967 799 588       I   Email:         I          Website: www.adcduhoc.vn

 
 
 
Last modified on Thứ hai, 27 Tháng 4 2020