Warning: file_put_contents() [function.file-put-contents]: Only 65 of 79 bytes written, possibly out of free disk space in /home/foteviet/public_html/duhoc/libraries/joomla/filesystem/file.php on line 431
Hỏi đáp về Du học Canada

wrapper

Hiện nay, ADC nhận được rất nhiều câu hỏi quan tâm đến du học Canada của các vị Phụ huynh và học sinh.

 

ADC sẽ thường xuyên cập nhật và đăng để mọi người quan tâm cùng tham khảo.

Dưới đây là các câu hỏi:

Em đi du học theo diện CES  đã có visa và thời hạn là 3 năm và dự định học lên Đại Học nữa là chừng 4-5 năm, như vậy phải gia hạn visa không?

Vậy thủ tục như thế nào và phải Chứng Minh Tài Chính không?

Trả lời:

Em không cần gia hạn visa và chỉ cần gia hạn Study Permit. Lưu ý:
1. Cần nộp đơn xin Gia Hạn TRƯỚC khi Study Permit cũ hết hạn. Em phải chứng minh được available funds cho việc học tiếp theo (học phí + sách + ăn ở...) cùng với LoA của trường.
2. Post-graduation work permit chỉ cấp DUY NHẤT 1 lần, cho nên nếu đã quyết định học tiếp thì đừng xin nó. Xin PR xong đi học tiếp là cách có thể tiết kiệm được rất nhiều học phí.
3. Cần ra/vô Canada thì lấy study permit xin TRV mới (nếu cái cũ hết hạn)

 

Em muốn đăng ký học tại một trong các trường thuộc Hiệp Hội các trường THPT Công lập (CAPS-I), vậy em sẽ được học ở trường nào?

Trả lời:

 • Phòng Giáo dục Quốc tế của Trường sẽ bố trí và lựa chọn trường cho em dựa vào Thông tin được em cung cấp và chỗ còn trống trong các trường.

 

Em sẽ sống ở đâu trong khi học tập tại Canada?

Trả lời:

 • Học sinh có thể chọn sống với một gia đình chủ nhà Canada nếu họ không có cha mẹ, người thân hoặc bạn bè thân thiết ở cùng trong khi học tập tại Canada (tham khảo mục Gia đình đỡ đầu để biết thêm chi tiết)

 

Cho em biết một Niên khóa của các trường THPT ở Canada kéo dài trong bao lâu?

Trả lời:

 • Các trường thường mở cửa từ tháng Chín đến tháng Sáu mỗi năm. Các trường nghỉ một tuần vào mùa xuân, hai tuần vào mùa đông và hai tháng Bảy và Tám, tuy nhiên ngày chính xác thay đổi mỗi năm và theo từng trường.

 

Em có thể học tại trường đăng ký trong bao lâu?

Trả lời:

 • Học sinh quốc tế có thể đăng ký vào một chương trình giáo dục cho đến 19 tuổi. Nên em có thể theo học tại Trường cho đến khi kết thúc thời gian học Trung học tại trường để chuyển lên Đại học.

 

Làm thế nào em có thể được cấp Giấy phép du học (Study Permit)?

Trả lời:

 • Giấy phép du học do Sở Di Trú và Nhập Tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada), các Đại sứ quán và các cơ quan Lãnh sự quán Canada trên toàn thế giới cấp. Giấy phép du học đầu tiên học sinh nhận được phải được xin bên ngoài Canada (thông thường trong nước của học sinh). Em có thể liên hệ với ADC để được hướng dẫn và làm giúp Hồ sơ xin cấp Giấy Phép Du học.

 

Em có cần tham dự một cuộc phỏng vấn để có được Giấy phép du học không?

Trả lời:

- Sau khi em đã nộp tất cả các mẫu đơn và giấy tờ hỗ trợ cần thiết, Phòng Visa - Lãnh sự quán Canada, sẽ xem xét. Nếu thấy cần thiết, họ có thể phỏng vấn học sinh và trong trường hợp đó họ liên lạc với học sinh hoặc cha mẹ sẽ để bố trí thời gian và địa điểm phỏng vấn.

 

Em có thể tiếp tục học đại học ở Canada sau khi tốt nghiệp trung học không?

Trả lời:

 • Có, nếu học sinh đủ các môn học phù hợp và điểm đạt yêu cầu các yêu cầu tuyển sinh của trường Đại học. Trong một số trường hợp, học sinh quốc tế đã đăng ký trong các chương trình của trường trung học Canada tối thiêu 4 năm sẽ không phải làm bài kiểm tra TOEFL để thi tuyển vào trường cao đẳng hoặc đại học.

 

Điều gì sẽ xảy ra khi em bị ốm trong khi đang  học tập tại Canada?

Trả lời:

 • Học sinh quốc tế sẽ được chương trình giáo dục mà họ lựa chọn chăm sóc sức khỏe hoặc cấp bảo hiểm y tế. Điều này sẽ bảo đảm cho học sinh khi cần thăm khám bác sĩ hoặc bệnh viện.

 

Có thể cho em biết thời tiết ở Canada như thế nào?

Trả lời:

 • Canada là một nước rất rộng lớn do đó các điều kiện thời tiết và nhiệt độ có thể rất khác nhau trong các vùng miền của đất nước. 
 • Canada nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và cảnh quan đa dạng bao gồm nhiều hồ và sông, núi và đồi nhấp nhô, cây cối và bình nguyên xanh cũng như các vùng đất thảo nguyên và không gian mở rộng. Từ bờ biển đến bờ biển, người dân Canada hưởng không khí trong sạch, tươi mát và nước uống đặc biệt. Canadacó khí hậu rất đa dạng và các vùng thời tiết duyên hải. Các bờ biển có nhiệt độ ôn hòa hơn trong khi các khu vực nội địa lại có khí hậu nóng và lạnh. Tương tự như vậy, một số vùng của Canada khô, trong khi các vùng khác lại khá ẩm ướt. Học sinh nên cố gắng mang theo quần áo ấm hơn và chuẩn bị sẵn sàng để chịu đựng được tại một số địa điểm có nhiều tuyết trong những tháng mùa đông, kể cả đó là nơi họ có kế hoạch du học tại Canada.
 • Để biết điều kiện thời tiết hiện tại ở các thành phố trong toàn Canada, hãy nhấn vào đây
 • Hãy truy cập Mạng Thời tiết tại: http://www.theweathernetwork.com/ để  biết dự báo thời tiết  hiện nay tại các thành phố ở Canada.

 

Em không hiểu lắm về Ngôn ngữ được sử dụng tại Canada và Liên lạc ở Canada như thế nào? Có người nói Canada dùng Tiếng Pháp. Có thể cho em biết chi tiết được không ạ?

Trả lời:

 • Ngôn ngữ: Canada được biết đến với môi trường đa văn hóa luôn coi trọng và tôn trọng sự khác biệt văn hóa và cá nhân. Canada là quốc gia song ngữ với 2 ngôn ngữ chính thức – tiếng Anh và tiếng Pháp. Phần lớn dân số nói tiếng Pháp ở Canada cư trú tại Quebec tuy nhiên nhiều cộng đồng và chương trình giáo dục nói tiếng Pháp có mặt trên toàn quốc. Học sinh học và thực hành nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi đến Canada càng nhiều thì sẽ thích nghi cả trường học và cuộc sống gia đình càng nhanh và dễ dàng.
 • Thông Tin - Liên lạc: Có nhiều cách thuận tiện và không tốn kém cho học sinh quốc tế kết nối về nhà với gia đình và bạn bè. Học sinh có thể mua thẻ điện thoại để gọi đường dài từ mọi máy điện thoại mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Thường có thể mua thẻ điện thoại tại tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng thuận tiện và một số trạm xăng. Internet có sẵn trong tất cả các trường học và hầu hết mọi gia đình để học sinh có thể email với bạn bè và gia đình tại địa phương và về nhà. Cà phê Internet cũng phổ biến ở hầu hết các thành phố. 

 

Cho em biết đời sống Văn hóa và Tinh thần ở Canada như thế nào?

Văn hóa: Người dân Canadađược quốc tế công nhận có bản chất hòa bình, hợp tác và hào phóng. Canada có nền văn hóa rất đa dạng và do vậy người dân Canada thường chấp nhận nhiều tính cách tạo nên tính độc đáo trong mỗi con người. Một loạt các loại thức ăn và hoạt động dân tộc có thể được tìm thấy trong hầu hết các thành phố và cộng đồng trên khắp Canada.  Trong suốt cả năm cũng có nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm khác nhau được tổ chức để tôn vinh và ghi nhận nền văn hóa và truyền thống khác nhau của người dân Canada.

Giải trí: Người dân Canadathích lối sống vận động và thường tham gia các hoạt động cả trong nhà và ngoài trời quanh năm. Một số hoạt động phổ biến bao gồm bóng đá, khúc côn cầu, bóng chày, bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, leo núi đá, khiêu vũ, đi bộ đường dài, cắm trại, đạp xe, trượt tuyết và các môn thể thao dưới nước

Sự hiện hữu đáng kể của các con sông, hồ và đại dương ở nhiều nơi trên đất nước khiến cho các môn thể thao dưới nước cũng rất phổ biến như câu cá, lướt ván, chèo thuyền, bơi xuồng, bơi xuồng caiac và bơi thuyền buồm. Canada cũng là nơi có các khu nghỉ mát trên núi đẳng cấp thế giới như Whistler and Blackcomb Mountains (Dãy núi Whistler và Blackcomb) ở British Columbia và Banff and Lake Louise ở Alberta.

 

Cho em biết Phương tiện đi lại ở Canada như thế nào?

Trả lời:

 • Có nhiều hãng hàng không quốc tế lớn cung cấp dịch vụ thường xuyên (thường là bay thẳng) đến Canada.  Ngoài ra còn có một số hãng hàng không nội địa khác và dịch vụ chuyên chở bằng phà có thể cung cấp vận chuyển từ một vùng của đất nước hoặc tỉnh đến các vùng khác.
 • Ở Canada đi xe bên phải đường và người đi bộ có quyền ưu tiên hoặc ‘bên phải đường’. Hầu hết các thành phố và cộng đồng có hệ thống xe buýt tiện lợi và rẻ tiền. Những thành phố lớn có tàu điện ngầm và xe lửa cũng rẻ như vậy.
 • Taxi cũng thường có sẵn nhưng đắt hơn. Ngoài ra còn có các bến phà trên khắp Canada chuyên chở người và/hoặc xe cộ qua các con sông, hồ và đại dương.
 • Xe Đạp cũng là phương tiện đi lại tuyệt vời nhưng phải đội mũ bảo hiểm vì điều đó là bắt buộc cho mọi lứa tuổi. Các trường thường có giá để xe cho học sinh khóa xe đạp của họ trong thời gian học.
 • Canada có quá nhiều điều để khám phá–từ hồ và đại dương đến núi và không gian mở rộng. Hãy tìm hiểu thêm về những gì để xem và làm trên khắp Canada bằng cách truy cập trang web Du lịch Canada (Canadian Tourism website).

 

Vui lòng cho em biết về Cuộc sống ở Canada như thế nào?

Trả lời:

Cuộc sống với gia đình chủ nhà (Homestay) là cơ hội tuyệt vời cho học sinh quốc tế để phát triển các kỹ năng đàm thoại tiếng Anh và trải nghiệm cuộc sống như một phần của gia đình Canada điển hình. Các chương trình gia đình Homestay của thành viên CAPS-I sẽ lựa chọn gia đình chủ nhà Canada cẩn thận, bao gồm:

 • môi trường sống ấm áp, ân cần và thân thiện
 • nuôi nấng, hỗ trợ và hướng dẫn
 • phòng ngủ trang bị riêng
 • khu vực học tập
 • 3 bữa ăn mỗi ngày và ăn nhẹ
 • giới thiệu với cộng đồng

Tất cả các chương trình của CAPS-I tuân thủ các quy định bắt buộc để bảo đảm rằng các gia đình chủ nhà được lựa chọn cẩn thận và phù hợp trước khi họ được chọn vào chương trình để bảo đảm rằng họ:

 • thân thiện và biết quan tâm chăm sóc học sinh quốc tế
 • nói tiếng Anh (ngôn ngữ được nói chính ở nhà)
 • có thể đạt yêu cầu về kiểm tra hồ sơ hình sự của cơ quan cảnh sát địa phương
 • có thể hoàn tất quy trình kiểm tra lý lịch
 • sẵn sàng chào đón học sinh quốc tế đến với gia đình họ
 • sẵn sàng đưa học sinh vào hoạt động của gia đình và cộng đồng
 • quan tâm tìm hiểu nền văn hóa và phong tục khác

 

Lợi thế của cuộc sống trong môi trường gia đình đỡ đầu của CAPS-I: các chương trình của CAPS-I tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể quy định liên quan đến việc giám sát và hỗ trợ học sinh ở gia đình đỡ đầu và gia đình chủ nhà. Học sinh sẽ:

 • có trải nghiệm văn hóa hong phú
 • thành công cá nhân và trong học tập bởi được sống trong môi trường tiện nghi và hỗ trợ
 • thực hành nói và học tiếng Anh hàng ngày với gia đình và bạn bè
 • tham gia hoạt động hàng ngày của gia đình chủ nhà
 • học lối sống và văn hóa Canada
 • thiết lập nhiều mối quan hệ bạn bè mới và lâu dài

Học sinh muốn sống với gia đình chủ nhà Canada, ADC sẽ giúp bạn điền Đơn. Điều quan trọng đối với học sinh là cung cấp thông tin về bản thân, các mối quan tâm, sở thích riêng, thức ăn và các ưu tiên khác.  Tất cả các chương trình giáo dục cố gắng hết mình để hòa hợp học sinh với gia đình những người có mối quan tâm và sở thích giống nhau. Các điều phối viên của chương trình gia đình đỡ đầu sẽ hỗ trợ và trợ giúp học sinh quốc tế trong suốt thời gian họ ở Canada.

 

Những Lời khuyên về Văn hóa

Khi đã quyết định là sẽ du học tại Canadavà đã đăng ký một trường cụ thể, đọc càng nhiều càng tốt về Canada và thành phố và tỉnh mà họ sẽ sống có thể là hữu ích cho học sinh khi chuẩn bị.

Liên kết web sau đây có thể hỗ trợ cung cấp một loạt thông tin về Canada http://fr.wikipedia.org/wiki/Canada

 

Tiền tệ

Học sinh nên đổi một số lượng tiền nhỏ sang tiền Canadatrước khi đến Canada. Học sinh cũng nên tự làm quen với đồng tiền Canada = đô la ($). Mệnh giá $5 trở lên là tiền giấy màu còn mệnh giá $2, $1 trở xuống thường là tiền xu.

Nhấn vào đây để xác định tỷ giá hối đoái hiện hành đối với tiềnCanada

Hoạt động Ngân hàng

Xác định cách tốt nhất để học sinh quản lý tiền của mình trong khi học tập và sinh sống ở nước ngoài. Có 5 ngân hàng quốc gia và
hàng loạt các cơ sở ngân hàng tỉnh/địa phương trên toàn Canada. Giờ làm việc sẽ khác nhau nhưng phần lớn mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Phần lớn các học sinh sẽ mở tài khoản ngân hàng địa phương ở Canada và nhận thẻ ATM. Có thể sử dụng thẻ này để rút tiền bằng cách truy cập vào tài khoản ngân hàng thông qua máy trong trung tâm mua sắm hoặc những nơi công cộng khác. Học sinh cũng có thể thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng (thanh toán trực tiếp) cho việc mua bán tại nhiều cửa hàng và nhà hàng bằng thẻ này bằng cách nhập mã số cá nhân.

Các khoản thuế

Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) liên bang là 5% áp dụng đối với hầu hết các hàng mua trong toàn Canada. Một số tỉnh cũng đánh thuế tỉnh đối với hàng hóa và dịch vụ. Số tiền thuế này khác nhau ở mỗi tỉnh.

Thưởng /Tiền Tip

Thưởng là bình thường khi ăn uống ở nhà hàng và tiền thưởng thường không bao gồm trong hóa đơn, trừ khi ăn với số lượng lớn. Một khoản thưởng trung bình cho dịch vụ tốt là 15%. Các dịch vụ khác thường nhận được tiền thưởng bao gồm: cắt tóc/làm đầu, taxi, thẩm mỹ và các chương trình du lịch.

Các Lễ hội

Có thể là hữu ích khi tìm hiểu về một số lễ hội và truyền thống mà học sinh có thể trải nghiệm  khi sống ở Canada – như Lễ hội Halloween, Giáng sinh, Ngày Canada Day hoặc Lễ Tạ ơn.  Đối với một số học sinh đó có thể là những lễ hội mới, với những người khác thì không –mặc dù những lễ hội này có thể diễn ra theo cách khác nhau.

 

Em muốn biết, đồ ăn ở Canada như thế nào?

Trả lời:

 • Canada là một quốc gia đa văn hóa vì thế các loại đồ ăn có thể rất khác nhau.
 • Mỗi gia đình chủ nhà đều khác nhau nhưng học sinh thường có thể ăn các đồ ăn như: Bữa sáng là ngũ cốc với sữa, bánh mỳ nướng, nước trái cây và cà phê hoặc chè. Cuối tuần, bữa sáng có thể nhiều hơn và bao gồm trứng, bánh, thịt hun khói, …vv; Bữa trưa thường được chuẩn bị cho học sinh và bao gồm bánh mì kẹp (sandwich) hoặc súp, đồ uống, một số trái cây và rau và đồ ăn nhẹ như bánh quy; Bữa tối thường là đa văn hóa với các món ăn Ý, Mexico, Đức, Anh, Đông Ấn Độ hoặc châu Á. Thịt bò, thịt gà và cá cũng rất phổ biến trong bữa tối.

 

Khi nào em có thể đến Canada?

Trả lời:

 • Học sinh nên có kế hoạch đến 1-2 tuần trước khi trường bắt đầu học để thu xếp chỗ ở, thích nghi với giờ địa phương và ổn định cuộc sống. Học sinh nên kiểm tra với trường cụ thể của họ vì có thể có một buổi hướng dẫn (Orientation) mà họ cần tham dự trước khi các lớp học thường xuyên bắt đầu.

 

Em nên mang theo những gì khi đi Du học Canada?

Trả lời:

 • Kiểm tra lại với hãng hàng không trước khi đóng hành lý để biết được những  hạn chế về khối lượng và kích thước hành lý.
 • Hộ chiếu và giấy phép du học hợp lệ
 • Ảnh quê hương và gia đình (nhiều người sẽ quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về bạn, gia đình và quê hương bạn)
 • Các đồ vật nhỏ từ quê hương để làm quà tặng hoặc cho người dân Canada xem giúp họ hiểu thêm về đất nước của bạn
 • Thiết bị thể thao hoặc nhạc cụ theo sở thích của bạn
 • Quần áo nên có cả áo khoác mùa đông đủ ấm trong trường hợp có tuyết, găng tay, ủng, quần áo tắm và quần áo bình thường hàng ngày
 • Áo phông, quần short và giày thể thao để tập thể dục hoặc chơi thể thao
 • Máy ảnh
 • Bản sao thông tin y tế và tất cả thuốc/toa thuốc cần thiết
 • Mắt kính dự phòng hoặc địa chỉ liên lạc (nếu có)
 • Túi để mang bữa trưa và sách học
 • Từ điển/máy dịch chất lượng tốt

 

Bố Mẹ em có thể đến thăm em trong khi em đang học tập tại Canada không?

Trả lời:

 • Có, cha mẹ được khuyến khích đến thăm con khi đang học tập tại Canada.  Có ý kiến cho rằng cha mẹ nên đợi vài tháng để con họ thích nghi với môi trường
  mới và công việc hàng ngày. Người nhà đến thăm phải tự sắp xếp nơi ăn ở của mình.

 

Em có thể làm việc hoặc tình nguyện trong khi em đang học tập ở Canada không?

Trả lời:

 • Học sinh quốc tế học trung học không được phép làm việc hoặc tình nguyện trong khi đang học tập tại Canada. Tuy nhiên, một số học sinh học các trường sau trung học có thể làm như vậy.

 

Nếu em rời Canada trong khi đang học, em có thể trở lại không?

Trả lời:

 • Có, nếu hộ chiếu và giấy phép du học của em là hợp lệ và chưa hết hạn trong khi em không ở Canada thì em vẫn có thể trở lại.

 

Last modified on Thứ tư, 02 Tháng 8 2017

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên